Q&A

เบญจ ออยล์ เป็นการรวมน้ำมันเพื่อสุขภาพประกอบด้วยน้ำมัน 5 ชนิดคือน้ำมันมะพร้าว น้ำมันรำข้าว น้ำมันกระเทียม น้ำมันงาขี้ม่อนและน้ำมันปลา ในอัตราส่วนที่เหมาะสมเพื่อดูแลความสมดุลของร่างกาย หากร่างกายเกิดความสมดุล เราก็มีสุขภาพดี

เพื่อประสิทธิภาพสูงสุด แนะนำให้รับประทานตอนท้องว่างก่อนอาหาร 30 นาทีช่วงเช้าหรือก่อนนอน

น้ำมันปลาสกัดได้จากเนื้อและหนังปลาซาร์ดีนจากชิลี น้ำมันที่สกัดได้เป็นกรดไขมัน Omega3 ซึ่งเป็นก รดไขมันจำเป็นร่างกายไม่สามารถสร้างเองได้ต้องได้รับจากอาหารเท่านั้น กรดไขมันกลุ่ม Omega3 ประกอบด้วย

  • EPA เป็นองค์ประกอบสำคัญเกี่ยวกับการรักษาสมดุลระดับฮอร์โมนในร่างกาย สามารถยับยั้งการ สร้างไขมันไตรกลีเซอร์ไรด์ในตับไตรกลีเซอร์ไรด์ในเลือดจึงลดลงทำให้ระบบการไหลเวียนของเลือดดี ขึ้น ลดความเสี่ยงของโรคหัวใจและหลอดเลือด
  • DHA เป็นสารอาหารจำเป็นต่อการพัฒนาการทำงานของสมองระบบปราสาทส่วนกลางและสายตา ช่วยเสริมสร้างพัฒนาการในการเรียนรู้ เสริมสร้างความจำ รวมถึงระบบสายตาให้ทำงานอย่างมี ประสิทธิภาพ ช่วยป้องกันความเสื่อมของสมองและโรคสมองเสื่อม อัลไซเมอร์ในผู้สูงอายุ

หากต้องการรับประทานเพื่อบำรุงร่างกายแนะนำให้รับประทานวันละ3-5 เม็ด/วัน แต่ถ้ามีภาวะป่วยแล้วสามารถรับประทานได้มากขึ้น 2-3 เท่า เพื่อปรับสมดุลให้กับ ร่างกายและเมื่อภาวะป่วยเริ่มดีขึ้นจึงค่อยลดปริมาณลงได้

เบญจ ออยล์ เป็นการรวมน้ำมันเพื่อสุขภาพ 5 ชนิดคือน้ำมันมะพร้าว น้ำมันรำข้าว น้ำมันกระเทียมน้ำมันงาขี้ม่อนและน้ำมันปลา ในอัตราส่วนที่เหมาะสม เพื่อผลดีต่อสุขภาพดังนี้

  1. เพิ่มไขมันดี หรือ HDL ในร่างกาย น้ำมันมะพร้าวมีรายงานว่าสามารถเพิ่ม HDL ได้ 40% แต่หากผสมน้ำมันมะพร้าวกับน้ำมันงาขี้ม่อนในอัตราส่วนที่เหมาะสมจะสามารถเพิ่ม HDLได้ถึง 150%ซึ่งถ้าร่างกายมี HDL สูงความเสี่ยงในการเกิดโรคหัวใจและโรคมะเร็งก็จะลดลงด้วย (**HDL เพิ่ม 11.6% ลดโรคมะเร็ง 41% โรคหัวใจ 64%)(**หลักการดูความเสี่ยง เอา Total cholesterol / HDL ไม่ควรเกิน 5 )
  2. เพิ่มการไหลเวียนของเลือดด้วยสาร AllicinAjoeneจากน้ำมันกระเทียม น้ำมันงาขี้ม่อนมีสาร Alpha-linolenic acid (ALA) สามารถนำไปเป็นวัตถุดิบเพื่อสังเคราะห์ EPADHA ได้ นอกจากนี้ในสูตรยังเพิ่ม EPADHA จากน้ำมันปลาซึ่งสาร ALA EPADHA เป็นสารในกลุ่มโอเมก้า 3ที่มีส่วนสำคัญในการสร้างไอโคซานอยด์ (Eicosanoids) ที่ กระตุ้นการไหลของเลือด ทำให้หลอดเลือดมีการขยายตัวและช่วยการพัฒนาการทำงานของระบบประสาท สมองและสายตาอีกด้วย
  3. ต้านอนุมูลอิสระ และลดการอักเสบของหลอดเลือด จากงานวิจัยพบว่าน้ำมันที่ใช้เป็นส่วนประกอบมีรายงานว่ามีสารต้านอนุมูลอิสระอยู่หลายชนิดเช่น Tocotrienol,Tocotrienolในน้ำมันมะพร้าวAjoeneGermanium (vitamin O) ในกระเทียม ซึ่งสาร Germanium นั้นมีสารต้านอนุมูลอิสระ (Antioxident)และมีสรรพคุณในการสร้างสมดุลร่างกาย (Adaptogen) อีกด้วย พบในกระเทียมเป็นอันดับ 2 รองจากเห็ดหลินจือ EPA จากน้ำมันปลาสามารถลดการอักเสบของหลอดเลือดได้ GammaOryzanolจากน้ำมันรำข้าว Rosmarinic acid , Luteolin , Alpha-lipoic acid จากน้ำมันงาขี้ม่อน
  4. ต้านเชื้อ กระตุ้นภูมิคุ้มกันสาร Lauric acid ในน้ำมันมะพร้าว จะเปลี่ยนเป็น Monolaurinซึ่งเป็นสารตัวเดียวกับที่อยู่ในน้ำนมมารดา ช่วยสร้างภูมิคุ้มกัน และเป็นสารปฏิชีวนะที่ทำลายเชื้อโรคทุกชนิดแต่ไม่เป็นอันตรายต่อแบคทีเรียที่เป็นประโยชน์ในลำไส้นอกจากนี้สารCarpric acid ในน้ำมันมะพร้าวจะเปลี่ยนเป็น Monocaprinไปช่วยเสริมประสิทธิภาพ ของ Monolaurinในการสร้างภูมิคุ้มกันและฆ่าเชื้อโรคด้วยสาร Allicin, Ajoeneและ Allitridinสามารถต้านเชื้อแบคทีเรีย เชื้อรา ไวรัส โปรโตซัวและเซลล์มะเร็งได้